พุธ. ก.ค. 17th, 2024

ในเดือนกันยายน 2566 ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) ขึ้น 0.30% จากปีก่อน ที่ 108.02 ทำให้เงินเฟ้อ ทั่วไป 9 เดือนแรกเฉลี่ย 1.82% ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ขึ้น 0.63% ที่ 104.38 ทำให้เงินเฟ้อพื้นฐาน 9 เดือนแรกเฉลี่ย 1.50%

อัตราเงินเฟ้อ ในเดือนกันยายน 2566 ลดลงเนื่องจากราคาสินค้าในกลุ่มอาหาร, พลังงาน, และสินค้าอื่นๆ เช่น ค่าไฟฟ้า, น้ำมัน, และค่าโดยสารเครื่องบิน ราคาเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อสุกร และไก่สด ลดลง เนื่องจากมีจำนวนผลผลิตมาก และราคาผักสด เช่น ผักคะน้า, ต้นหอม และพริกสด ลดลงเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ดี

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์, ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เข้าใจว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ไตรมาสที่ 3 ปีนี้ เฉลี่ย 0.52% และคาดการณ์เงินเฟ้อไตรมาสที่ 4 มีแนวโน้มลดลงจากราคาเนื้อสัตว์และสินค้าพลังงาน

กระทรวงพาณิชย์ ปรับคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อปี 2566 เป็น 1.0-1.7% โดยมีสมมติฐานหลักเกี่ยวกับอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ, ราคาน้ำมันดิบดูไบ, และอัตราแลกเปลี่ยน

ไทยยังมีอัตราเงินเฟ้อที่ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในอาเซียน และบางประเทศทั่วโลก เช่น สหราชอาณาจักร, อิตาลี และเยอรมนี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า