อาทิตย์. พ.ค. 26th, 2024
ค่าไฟ

วิธีประหยัดค่าไฟ เป็นเรื่องที่ผู้คนสนใจและต้องการใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยในบทความนี้จะนำเสนอวิธีประหยัดค่าไฟที่ทำได้จริง และง่ายต่อการทำให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • เลือกใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานที่มีต้นทุนต่ำ

การเลือกใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานที่มีต้นทุนต่ำ เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ แสงเงา หรือลม เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าไฟได้มาก เพราะการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานที่ต้นทุนต่ำนั้น มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าการใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 • ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้

การปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ เช่น โทรทัศน์ เครื่องเล่นเกม หรือคอมพิวเตอร์ เมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างมากๆ ในบางครั้ง การปิดอุปกรณ์เหล่านี้อาจช่วยประหยัดไฟฟ้าได้สูงถึง 10-15% ของค่าไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน

 • เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง

การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงจะช่วยลดการใช้พลังงานได้อย่างมากๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ ทีวี หรือตู้เย็น การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีระบบการจ่ายพลังงานที่มีประสิทธิภาพ เช่น ระบบอินเวอร์เตอร์เพื่อเพิ่มความเย็นในตู้เย็น หรือระบบอัตโนมัติในเครื่องปรับอากาศ จะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมาก

 • ปรับอุณหภูมิในบ้านให้เหมาะสม

การปรับอุณหภูมิในบ้านให้เหมาะสม จะช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างมากๆ เช่น ใช้เครื่องปรับอากาศอย่างมีสติ ปิดประตูหรือหน้าต่างที่ไม่จำเป็นต้องเปิด และใช้เครื่องพ่นลมเพื่อระบายความร้อนออกจากบ้าน การปรับอุณหภูมิในบ้านให้เหมาะสมยังช่วยลดการใช้พลังงานในการเปิดปิดเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อนในบ้าน

 • ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

การใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด เช่น การใช้หลอดไฟที่มีพลังงานต่ำ หรือการเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟ LED ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง จะช่วยประหยัดค่าไฟ

 • ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้

การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ หรือตู้เย็น เมื่อไม่ได้ใช้งานจะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมากๆ นอกจากนี้ การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ยังช่วยป้องกันการเกิดอัคคีภัยไฟฟ้าด้วย

 • ใช้พลังงานทดแทน

การใช้พลังงานทดแทน เช่น การใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตไฟฟ้า หรือการใช้พลังงานจากลม น้ำ หรือเศษซากพืชในการผลิตพลังงานไฟฟ้า จะช่วยลดการใช้พลังงานจากแหล่งพลังงานสิ้นเปลืองได้อย่างมากๆ

 • ตรวจสอบและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้สมบูรณ์

การตรวจสอบและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้สมบูรณ์ เช่น การตรวจสอบสายไฟ การแก้ไขความเสียหาย หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เสียหาย จะช่วยลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้ เนื่องจากระบบไฟฟ้าที่เสียหายจะทำให้การไหลกระแสไฟฟ้าไม่สมบูรณ์

 • ใช้ระบบควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติ

การใช้ระบบควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติ เช่น ระบบเปิดปิดไฟอัตโนมัติ หรือการใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ

 • ใช้หลอดไฟ LED

การใช้หลอดไฟ LED จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ เช่น หลอดไฟหลอดฟลูออเรสเซนต์ (CFL) หรือหลอดไฟฟ้าพลังงานสูง (incandescent light bulbs) โดยหลอดไฟ LED ใช้พลังงานน้อยกว่าและยังมีอายุการใช้งานยาวกว่าหลอดไฟประเภทอื่นๆ

 • ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ

การล้างเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ เช่น ทีวี ตู้เย็น หรือแอร์ เป็นการช่วยลดการใช้พลังงานเพราะจะช่วยลดฝุ่นและความร้อนภายในเครื่อง ซึ่งทำให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • การใช้พลังงานในรูปแบบของตนเอง

การใช้พลังงานในรูปแบบของตนเอง เช่น การเดินไปทำธุระ หรือการใช้สายเท้าวิ่งในการเดินทางสั้นๆ จะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมากๆ นอกจากนี้ การเลือกใช้บริการขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถบัส หรือรถประจำทาง ก็จะช่วยลดการใช้พลังงานในการขับรถส่วนตัวและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

 • ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถูกวิธี

การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ถูกวิธี จะช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างมาก เช่น การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ใช้งาน เช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ หรือไอพีดี การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะช่วยลดการใช้พลังงานได้มากๆ

 • ใช้การรับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

การรับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การลดการรับประทานเนื้อสัตว์ จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการผลิตเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีตัวช่วยจากการนำเข้าจากที่อื่น เช่น ผลิตภัณฑ์จากป่าชายเลนที่มีระบบการจัดการอย่างเหมาะสม ก็จะช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า