อาทิตย์. พ.ค. 26th, 2024

เตรียมเคาะลดค่าไฟ อาจลดลงต่ำกว่าหน่วยละ 5 บาท งวดเดือน พฤษภาคม – สิงหาคม 66 รอลุ้นผลวันนี้ 8 มี.ค.

โฆษก กกพ. เผย 8 มี.ค. 66 จะมีการประชุมบอร์ด กกพ. โดยจะพิจารณาสรุป ลดค่าไฟ ตัวเลขค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ในงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 66 ก่อนเปิดรับฟังความเห็นเพื่อที่จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป

ทั้งนี้ ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยงวดเดือนมกราคม-เมษายน 2566 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยอยู่ที่อัตรา 4.72 บาทต่อหน่วย ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่น (ธุรกิจ อุตสาหกรรม บริการฯลฯ) ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 5.33 บาทต่อหน่วย จากการคำนวณเบื้องต้นค่าไฟฟ้าเฉลี่ยงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2566 จะลดลงโดยเฉลี่ยจะต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วยในส่วนของค่าไฟประเภทอื่นๆ และค่าไฟอาจจะกลับมาเป็นอัตราเดียวกันเช่นที่ผ่านมาส่วนจะเท่ากับบ้านหรือลดต่ำลงอีกหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลการประชุมวันที่ 8 มี.ค. นี้

ปัจจัยในการคำนวณค่าเอฟที ได้แก่ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น โดยงวดที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 37 บาทต่อดอลลาร์ แต่ขณะนี้อัตราค่าเงินบาทแตะระดับราว 34-35 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลดีต่อค่าเอฟทีค่อนข้างมาก รวมไปถึงราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง

ค่า FT คืออะไร

ค่า FT ไฟฟ้า คือ Frequency and Time หรือความถี่และเวลา ที่เป็นค่าที่ใช้ในการควบคุมความถี่ในระบบไฟฟ้า โดยมีหน่วยเป็นเฮิร์ตซ์ (Hz) ซึ่งหมายถึงจำนวนครั้งของการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าในหนึ่งวินาที ค่า FT ไฟฟ้าจะต้องคงที่ที่สุดเพื่อให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้อย่างเป็นระบบและปลอดภัย การควบคุมค่า FT ไฟฟ้าจะใช้เครื่องวัดเวลาและความถี่เพื่อคำนวณค่า FT ไฟฟ้าให้ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า