จันทร์. ธ.ค. 4th, 2023

กกพ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ประกาศ Ft ตามมติ กพช. ให้สิทธิประชาชนใช้ก๊าซอ่าวไทยก่อน ช่วยตรึงค่าไฟ งวดเดือน ม.ค.-เม.ย. 2566

ส่งผลให้ค่าไฟ ค่า Ft ของกลุ่มผู้ใช้ไฟประเภทบ้านพักอาศัยอยู่ที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย ขณะที่ผู้ใช้ไฟฟ้ากลุ่มอื่นใช้ก๊าซส่วนเหลือทำให้ค่า Ft ขยับขึ้นไปที่ 190.44 สตางค์ต่อหน่วยในบิลค่าไฟงวดเดือน ม.ค.-เม.ย.66

กพช.จึงมอบหมายให้ กกพ. ไปคำนวณค่า Ft สำหรับบ้านอยู่อาศัย ตั้งแต่ใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้า ม.ค.-เม.ย.66 และ ให้ บมจ.ปตท. (PTT) ร่วมกับ กฟผ. บริหารจัดการผลกระทบราคาก๊าซธรรมชาติต่อค่าไฟฟ้า โดยให้ PTT คิดราคาก๊าซธรรมชาติกับโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระ (IPP) และผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) ในระดับราคาเดียวกับที่ใช้ประมาณการค่าไฟฟ้าตามสูตรปรับอัตราค่า Ft ตั้งแต่เดือนที่ กพช. มีมติเป็นต้นไป และให้นำส่วนต่างราคาก๊าซธรรมชาติจริงกับราคาก๊าซธรรมที่เรียกเก็บดังกล่าวไปทยอยเรียกเก็บคืนในการคำนวณค่า Ft รอบถัดไป

อ่านเต็มๆ ตรึงค่าไฟ ม.ค.-เม.ย. 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า