อาทิตย์. พ.ค. 26th, 2024
ค่าไฟแพง

รัฐบาลเตรียมออกมาตรการช่วยค่าไฟ หลังค่าเอฟทีงวดเดือน ม.ค.-มิ.ย.พุ่งพรวด ช่วงบอลโลกมีการสำรองไฟไว้พร้อมไม่มีไฟดับแน่นอน

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาแนวทางการดูแลค่าไฟ โดยขอดูแนวโน้มสถานการณ์ก่อนว่าจะเป็นอย่างไร โดยกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางการคำนวณประมาณค่าเอฟที (FT) งวดเดือน ม.ค.-มิ.ย.2566 และจะต้องรอข้อสรุปอีกครั้งประมาณต้นเดือน ธ.ค.นี้ ค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น ประชาชนสามารถประหยัดการใช้ไฟฟ้าในส่วนที่ไม่จำเป็นก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้

ในเบื้องต้นกระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาแนวทางการดูแลช่วยเหลือประชาชนรายได้น้อยที่ใช้ไฟฟ้า

  • กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของราคาไฟฟ้า ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน โดยการให้ส่วนลดค่าไฟฟ้าจำนวน 92.04 สตางค์ต่อหน่วย เป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือน ก.ย.2565-ธ.ค.2565
  • กลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าระหว่าง 301-500 หน่วยต่อเดือน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของราคาไฟฟ้า ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานเช่นกัน โดยการให้ส่วนลดจากการเพิ่มขึ้นของค่า FT เดือน ก.ย.-ธ.ค.2565 แบบขั้นบันได ในอัตรา 15-75%

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า