จันทร์. ธ.ค. 4th, 2023
ค่าไฟแพงผิดปกติ

หากพบว่าค่าไฟฟ้าแพงกว่าปกติ แจ้งเรื่องไปที่ไหน ทำอย่างไรได้บ้าง ในช่วงหน้าร้อนและเศรษฐกิจแบบนี้หันไปทางไหนก็เจอแต่คนบ่นว่าค่าไฟแพง โดยที่เราก้ใช้ไฟเท่าเดิม อุปกรณ์ไฟฟ้าก็เหมือนเดิม แต่ทำไมค่าไฟแพงผิดปกติ สามารถร้องเรียน แจ้งเรื่อง อยากให้เช็คได้ที่ไหน ยังไงบ้าง มีคำตอบค่ะ

โดยเมื่อเราเจอว่าบ้านเรานั้น มีค่าไฟฟ้าแพงผิดปกติ สามารถร้องเรียนไปยังการไฟฟ้าในพื้นที่

  • จังหวัดกรุงเทพมหานคร จังหวัดนนทบุรี และ จังหวัดสมุทรปราการ แจ้งเรื่องผ่านการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เว็บไซต์ http://www.mea.or.th และ Call Center เบอร์โทรศัพท์ 1130
  • จังหวัดอื่น ๆ แจ้งเรื่องผ่านการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เว็บไซต์ https://complaint.pea.co.th และ Call Center เบอร์โทรศัพท์ 1129

เมื่อแจ้งความผิดปกติของค่าไฟฟ้าไปแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหากพบว่ามีการเพิ่มขึ้นมากจนผิดปกติ โดยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงประกอบกับประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลัง อาจเกิดไฟฟ้ารั่ว ซึ่งหากเกิดความผิดปกติจากตัวมิเตอร์ไฟฟ้า หรือระบบไฟที่เกิดจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้านครหลวง ก็จะทำการชดเชยส่วนนี้ให้

โดยบิลค่าไฟแต่ละเดือนนั้น ไม่ได้บอกแค่ยอดไฟฟ้าที่เราจะต้องจ่าย จะบอกถึงข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการไฟฟ้า รวมถึงประวัติการใช้ไฟฟ้าย้อนหลัง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้เบื้องต้น

ก่อนแจ้งกับหน่วยงานว่าค่าไฟฟ้าแพงผิดปกติ สามารถลองคำนวณด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ หากพบความผิดปกติ สามารถแจ้งหรือร้องเรียนไปยังการไฟฟ้าในพื้นที่ที่รับผิดชอบได้เลยค่า

สำหรับใครที่ต้องการจ่ายค่าไฟแบบได้ส่วนลด กดลิ้งนี้เลย ส่วนลดค่าไฟ lazada ลดจัดหนัก จัดเต็ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า